Bản in

Chuyện lạ

Thứ Tư, 11/1/2017 21:00

Lạ lùng, mây 'xếp hàng' thẳng tắp ở Australia

Hình ảnh những đám mây như những đường kẻ thẳng tắp khác lạ trên bầu trời Australia được Hãng hàng không Virgin Australia đăng lên trang mạng Facebook của hãng đã thu hút đông đảo người xem.

La lung, may 'xep hang' thang tap o Australia - Anh 1

Đám mây đặc biệt. Ảnh: “The Australian”, Instagram/theonlyilya

Bức ảnh này được một hành khách trên chuyến bay từ thành phố Perth, bang Tây Australia tới thành phố Adelaide, bang Nam Australia khi bay qua vịnh Great Australian Bight.

Những hình ảnh về mây độc đáo này được đăng tải trên mạng với tựa đề “bay trên những đám mây chưa bao giờ đẹp như thế”. Rất nhiều người yêu thích hiện tượng tự nhiên độc đáo này và đã có gần 3000 lượt chia sẻ.

Giải thích với hãng thông tấn Australia, ông Neil Bennet, thuộc Trung tâm Khí tượng bang Tây Australia, cho biết đây là hiện tượng sóng mây, được hình thành khi không khí nóng gặp vật cản, ví dụ như núi, khiến không khí phải cuộn lên phía trên, giống như hiện tượng ném hòn đá nhảy trên mặt nước. Sóng mây được hình thành khi không khí bị buộc phải bay lên phía trên nhiều dãy núi và hình thành dạng sóng cho tới khi dừng lại, đây là nguyên nhân tạo ra những khoảng cách. Không khí bay lên, gặp lạnh sau đó dồn ngược trở lại”.

Hiện tượng mây này khiến những người yêu thích hiện tượng tự nhiên thích thúc song lại khiến những người theo thuyết âm mưu tức giận. Những người theo thuyết âm mưu cho rằng những dòng không khí này liên quan tới những vệt hóa chất mà máy bay đã để lại trong không khí. Ông Bennett không cho rằng hiện tượng này do máy bay gây ra, nhất là khi máy bay di chuyển ngang qua những sóng mây như vậy, và nếu là do máy bay gây ra thì sẽ phải có rất nhiều máy bay theo một trật tự chặt chẽ thì mới tạo nên nhiều dòng mây liên tiếp như vậy.

Theo Sao Băng (P/v TTXVN tại Sydney)
Tin Tức TTX