Bản in

Bí ẩn

Thứ Năm, 24/8/2017 06:00

Chuyên gia kêu gọi cấm phát triển robot sát thủ

Chuyên gia kêu gọi cấm phát triển robot sát thủ

GD&TĐ - Hơn 100 chuyên gia hàng đầu trong ngành chế tạo robot đang đề nghị các cơ quan của Liên Hiệp Quốc cần bắt tay vào việc cấm phát triển công nghệ “robot sát thủ”.

Robot sát thủ là 1 thứ vũ khí tự động hoàn toàn có thể chọn và tấn công mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người. Hiện chúng chưa tồn tại song sự phát triển của công nghệ đang đưa chúng ngày càng gần với thực tế hơn.

Trong một bức thư được gửi cho Liên Hiệp Quốc, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực “trí tuệ nhân tạo A.I”, bao gồm cả tỉ phú Elon Musk đã cảnh báo về một cuộc chiến của các robot mà có thể được gọi là Chiến tranh thế giới lần thứ III. Bức thư cho biết công nghệ áp dụng trong loại “vũ khí tự động” này như 1 chiếc hộp Pandora vậy (Pandora là chiếc hộp mang đến điều bất hạnh cho nhân loại) và thời gian là vấn đề cốt lõi.

Những người ủng hộ công nghệ này tin rằng luật chiến tranh hiện nay đủ để giải quyết bất kì vấn đề nào này nếu chúng được triển khai, tranh luận rằng nếu bị cấm, thì lệnh cấm nên chỉ ở mức tạm thời chứ không hoàn toàn. Ngược lại, những người phản đối công nghệ này tin rằng chúng là mối nguy hại tới nhân loại và mọi thiết bị tự động với chức năng giết nên đều bị cấm.

Chính vì vậy, 116 chuyên gia kêu gọi một lệnh cấm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để điều khiển vũ khí đang được một số quốc gia và nhà sản xuất vũ khí uy tín trên thế giới thử nghiệm.

“Một khi đã được phát triển, nó sẽ cho phép xung đột vũ trang xảy ra ở quy mô lớn chưa từng có và diễn ra nhanh hơn mức loài người có thể nhận định được. Chúng, những cỗ máy giết người tự động này sẽ là những vũ khí để gieo rắc sự kinh hoàng, vũ khí mà nhiều kẻ độc tài và khủng bố sẽ sử dụng không thương tiếc lên thường dân vô tội và chúng có thể bị tái lập trình để hành xử không như mong muốn” - trích nội dung từ bức thư nói trên.

Đây được xem là tiếng nói khẩn thiết từ các chuyên gia công nghệ rằng: “Chúng ta không còn quá nhiều thời gian để hành động. Một khi chiếc hộp Pandora này mở ra, sẽ rất khó để có thể đóng nó lại”.

Họ kêu gọi thứ công nghệ mà họ gọi là “đi ngược với đạo đức” này được thêm vào danh sách các vũ khí bị cấm theo Công ước Vũ khí thông thường của Liên Hiệp Quốc (CCW).

Ngoài Elon Musk, người đồng sáng lập và điều hành Công ty Tesla, còn có các nhà lãnh đạo công nghệ như Mustafa Suleyman, đồng sáng lập DeepMind của Google cùng đưa ra những cảnh báo khẩn thiết về việc ngăn chặn sự phát triển loại “robot sát thủ” này.

Theo dự kiến thì Liên Hiệp Quốc đã nhóm họp tập trung bàn về vũ khí tự động đáng lẽ diễn ra vào 21/8 song đã bị lùi xuống tháng 9.

Lệnh cấm phát triển công nghệ robot sát thủ đã từng được đề bạt nhiều lần giữa các thành viên trong Liên Hiệp Quốc. Vào năm 2015, một bức thư cảnh báo về vũ khí tự động cũng đã được gửi cho Liên Hiệp Quốc đại diện cho hơn 1.000 chuyên gia công nghệ, các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu, trong đó có cả chữ ký của Stephen Hawking, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và Elon Musk.

Đức Mạnh (Theo AFP, Reuters)